10 Câu Hỏi Bạn Cần Hỏi Trước Khi Làm Website

0
1551
cau hoi lam website

Với mức sử dụng internet càng ngày càng nhiều, mỗi tiệm nail cần có một website riêng cho tiệm. Trang web là cửa hàng, là người giới thiệu tiệm nail của bạn đến cộng đồng ảo.

Đây là một số thông kê quan trọng về website bạn cần biết:

Khảo sát của Yelp cho biết 85% khách hàng dùng internet để tìm kiếm các của hàng quanh khu vực.

-Darnell Holloway, Manager of Local Business Outreach, Yelp.com

Nghiên Cứu: 72% khách hàng tin tưởng vào đánh giá của khách hàng trên mạng như sự giới thiệu từ người quen.

-Myles Anderson, Searchengineland.com

Để thiết lập trang web giúp ích cho tiệm nail của bạn, bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo như bạn mở tiệm vậy, đương nhiên vốn đầu tư của bạn vào trang web sẽ rẻ hơn rất nhiều so với vốn đầu tư vào tiệm nails.

Ở đây chúng tôi hướng dẫn bạn các việc bạn nên biết trước khi thiết lập website cho tiệm nail của bạn.

1 – Mục Đích Website Của Bạn Là Gì?

Website có thể làm được nhiều chức năng, bạn nên có mục đích website của bạn làm gì trước khi bạn bắt đầu. Các chức năng đó gồm có:

 • Cho khách hàng biết bạn hiện hữu
 • Giới thiệu tiệm đến khách hàng
 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ
 • Cho khách hàng tham khảo giá
 • Bán giftcard
 • Bán sản phẩm
 • Thu thập thông tin khách hàng
 • Liên kết với khách hàng
 • Và ….

2 – Tôi Có Muốn Làm Hẹn Trên Website Không?

Một trong các chức năng mà website có thể làm được cho bạn là khách hàng có thể làm hẹn trên website của bạn. Khách hàng có thể làm hẹn, đổi hẹn, hoặc hủy hẹn trực tiếp ngay trên website mà không cần gọi điện thoại đến tiệm. Như thế bạn sẽ đỡ mất thời giờ để trả lời điện thoại mà lại tiện cho khách hàng vì họ có thể làm hẹn, đổi hẹn ngay cả ban đêm.

3 – Kết Nối Với Chức Năng Khác

Sổ hẹn trên website của bạn có thể kết nối trực tiếp với sổ hẹn trong máy tính của tiệm, như thế giờ hẹn sẽ không bị chồng chéo lên nhau. Sổ hẹn trên web cũng có thể gởi email đến bạn, hoặc trực tiếp đến thợ mà khách hàng làm hẹn. Một số sổ hẹn cao cấp còn kết nối với email của tiệm, để hệ thống email tự động gởi email, tin nhắn nhắc nhở khách hàng ngày, giờ hẹn nữa.

4 – Bạn Có Muốn Bán GiftCard Trên Website Không?

Có những phần mềm trên trang web để tạo Giftcard điện tử. Khách hàng có thể đặt mua Giftcard rồi website tự động gởi email Giftcard đó đến người nhận. Khi bạn nhận Giftcard đó, bạn có thể trở vào website của bạn để xác định Giftcard đó là do bạn bán, hay làm giả? Bán Giftcard trên mạng giúp cho khách hàng không cần phải đi “shop around”, hoặc khách hàng cần gởi một món quà gấp.

5 – Bạn Có Muốn Bán Sản Phẩm Trên Website Không?

Website của bạn còn có thể trở thành một của hàng bán sản phẩm 24/24 đến khách hàng. Đây cũng là cách để tạo thêm thu nhập cho bạn vì dù gì thì bạn cũng đã có sản phẩm sẵn trong tay rồi. Xin lưu ý với bạn ở đây, bán sản phẩm và bán Giftcard ở trên là 2 chức năng hoàn toàn khác nhau. Nếu như bạn muốn bán GiftCard bằng thẻ, bằng giấy thì bạn website của bạn bán sản phẩm.

6 – Bạn Có Muốn Cho Giá Lên Website Không?

Đưa giá dịch vụ lên website, hoặc không đưa giá lên webiste là đắn đo của nhiều người. Ở đây tôi thưa với bạn không có đúng, cũng không có sai, không có tốt hơn hay hại hơn. Chỉ là ý kiến cá nhân của bạn, đưa giá lên khách hàng biết để họ dễ dàng quyết định họ có đến với bạn không. Họ có thể không đến vì thấy giá tiệm khác thấp hơn.

7 – Bạn Có Cho Khách Hàng Đánh Giá Trên Website Không?

Cá nhân tôi thì thích phần này bởi vì bạn có thể nghe được, biết được khách hàng của bạn đang nghĩ gì, và cần gì.

8 – Kết Nối Với Mạng Xã Hội

Trang web của bạn cần được kết nối với các mạng xã hội để khách hàng dễ dàng Share với nhau trên mạng. Các mạng xã hội đang nổi như Facebook, Google+, Pinterest, Instagram, Twitter, Youtube. Những mạng xã hội nào bạn muốn kết nối?

9 – Trang Web Có Mở Rộng Không?

Ý tôi ở đây là bạn có thể tự vào quản lý trang web của bạn được hay không? Bạn có cần vào trang web để tự điều chỉnh chút ít như giá cả, dịch vụ mới, khuyến mãi mới hay không?

10 – Ngân Sách Của Bạn Bao Nhiêu?

Bạn muốn dùng bao nhiêu tiền cho website của tiệm là câu hỏi cần thiết. Đương nhiên càng nhiều chức năng thì chi phí càng cao. Tôi liệt kê các chi phí liên quan đến trang web để bạn nắm tình hình:

 • Đăng ký Domain Name (Tên Miền). $12-$15 một năm. Nhiều công ty tính bạn $0.99 cho năm đầu nhưng giá trung bình là $12/ năm.
 • Dịch Vụ Host – Tùy thuộc vào chức năng trên website bạn muốn giá host website từ $4.99 / tháng trở lên
 • Web Designer: Nhiều người thiết lập trang web cho bạn giá từ $99. Bạn nên nhớ tiền nào của ấy đừng so sánh người kia chỉ có $99 sao người này là $500 trong khi các chức năng bạn yêu cầu như nhau. Chức năng bạn cần, những gì bạn thấy trên màng hình của bạn chỉ có 10% thôi, những chức năng bạn không thấy còn cần thiết cho sự thành công của website của bạn chiếm đến 90%. Ví dụ như trang web có thân thiện với Google không? Có chống được tin tặc không? Một người làm website chuyên nghiệp họ sẽ không thể bỏ qua những chức năng này nên giá của họ phải cao hơn.
 • Người Viết Quảng Cáo: Hầu hết Web Designer (người thiết kế website) biết rất ít, hoặc chẳng biết gì về viết quảng cáo. Một người viết quảng cáo giỏi biết dùng “Ngôn Từ Thôi Miên” để thu hút khách hàng và bạn cần có người này. Trung bình một bài trang họ viết giá từ $150 – $50,000 Đô.
 • Quảng Cáo Website: Website không thể tự tìm đến khách hàng, và khách hàng cũng không tự dưng biết đến website của bạn. Bạn nên dành một khoảng ngân sách để quảng cáo tiệm nail của bạn trên Google, Facebook, Yahoo hoặc một số trang web khác. Tối thiểu bạn cần làm việc này trong một thời gian cho đến khi website của bạn được nhiều người biết đến. $500 – $5000

Hiểu Lầm Về WebSite

Website là một công cụ cần thiết cho tiệm nail phát triển đến tương lai, nhưng chúng tôi mong bạn hiểu công hiệu từ website của bạn cần có thời gian để gây dựng. Nhiều người tôi biết và ngay cả cá nhân tôi cũng từng hiểu lầm về webiste. Cứ nghĩ như chuyện thần thoại mở trang thì mình trở thành Facebook, Ebay, Amazon, … rồi mình trở thành triệu phú. Không đơn giản như thế đâu bạn nhé.

Để website của mình được nhiều người biết đến cần có sự chuẩn bị, cần có thời gian và cần có sự chuyên tâm vào nó.

Với các công cụ từ các mạng xã hội đã có hiện nay muốn website của bạn được nhiều người biết đến thật sự là không quá khó.

Ngày nay có nhiều dịch vụ FREE để bạn tự tạo website cho mình như WIX, Yola, Weebly mà không cần phải biết lập trình xem cũng hay hay nếu bạn thích tự làm bạn cũng có thể làm thử.

Cá nhân tôi thì không thích dùng những dịch vụ đó bởi vì tôi không biết 90% chức năng sau lưng nó hoạt động thế nào.

Câu hỏi cuối cùng mà nhiều người thường hỏi tôi là có nên tự làm website của mình không thì tôi luôn trả lời “nếu bạn đủ tự tin.” Nếu bạn tự tin bạn có đủ khả năng, và đủ thời giờ thì tự làm vì dù gì cái bạn tự tạo ra vẫn là cái bạn yêu thích nhất. Còn không thì nên dùng sức của người khác sẽ được hiệu quả cao hơn.

cho-vay-von