8 Bài Học Từ Bầu Cử Có Thể Áp Dụng Vào Tiệm Nail

0
2529

11 ngày nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống Mỹ 2016, các ứng cử viên đã bỏ ra hơn 1 năm để vận động, tranh cử. Có hơn 20 ứng cử bước vào cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, tuy vậy đến hôm nay chỉ còn 4 vị được vào vòng đua cuối cùng.

My Tiệm Nail không bàn về chính trị nhưng chúng tôi nhận thấy nhiều bài học quí giá mà các tiệm nail có thể học để build khách, build tiệm.

Bài Học 1: Không Biết Bạn Làm Gì Bạn Luôn Luôn Có Khách

“Bạn luôn luôn có khách” nghe sướng không bạn? Bạn nhìn thấy đó, Ông Trump sau nhiều lần phát biểu hồ đồ, xúc phạm đến không biết bao nhiêu người, “di dân, Hồi Giáo, Mễ, da Đen…”, thậm chí còn có cả cuộn băng thu âm những lời diễn tả “sàm sỡ” phụ nữ thế nào nhưng ông vẫn luôn có được một số người ủng hộ. Bên kia, bà Hillary cũng có bao nhiêu vụ tai tiếng, bất cẩn trong emai, thế nhưng bà vẫn được một số người ủng hộ.

Tiệm nail của bạn dù tốt hay xấu, lớn hay bé, sang hay bèo bạn sẽ đều có khách. Vấn đề là số khách đó có đủ để bạn kiếm sống không? Bạn có hài lòng với số khách hiện có không? Nếu chưa hài lòng với số khách bạn có, mời bạn đọc tiếp những bài học tiếp theo để kiếm thêm khách.

Bài Học 2: Bạn Không Thể Lấy Hết Khách

Nhiều chủ tiệm nail tâm sự nỗi niềm vì họ không thể lấy khách từ tiệm khác mặc dù đã hạ giá. Đừng buồn bạn ạ. Trong xã hội này mỗi người có một số cá tính riêng, bạn không thể dịch chuyển được họ bằng bất cứ cách nào.

Bạn cũng thấy đó hai đối thủ cạnh tranh lớn như Trump và Hillary dù đã bỏ ra gần tỷ đô để vận động, để quảng cáo, để đả phá đối thủ mà họ cũng không thể lấy hết phiếu của đối phương được. Bạn làm sao có cửa.

Cho nên bạn không nên nhìn thấy tiệm khác có khách mà thất vọng, mà bạn nên tập trung vào bài học 3

Clinton-Trump-Johnson

Bài Học 3: Tập Trung Vào Khách “Swing” ( thay đổi ), trung lập

Thống kê của Gallup cho thấy 26% cử tri theo đảng Cộng Hòa, 29% theo đảng Dân Chủ, số cử tri này sẽ rất khó thay đổi để bầu cho đảng khác, cho nên cả 2 bên Dân Chủ và Cộng Hòa đều tranh thủ vận động để lấy phiếu cử tri trung lập chiếm 45%.

Khách nail cũng phân loại ra tương tự như thế 20% khách hàng bảo thủ khi đã thích tiệm nào rồi sẽ ở chết ở đó, bạn không có cách nào lấy họ đi. 20% khách hàng chỉ trung thành với túi tiền của họ, cứ chỗ nào sales, chỗ nào rẻ thì họ tới và sẵn sàng đi tiệm khác nếu rẻ hơn. Bạn mà tập trung vào nhóm khách này thì trước sau gì bạn cũng cháy túi nên bạn cũng không muốn họ.

60% số khách trung lập còn lại đó mới chính là số khách bạn nên tập trung vận động để họ đến với bạn. NHƯNG làm sao để lôi kéo họ đến với bạn?

Bài Học 4: Tiêu Tiền Đúng Chỗ

Khó có thể tưởng mỗi mùa bầu cử ứng cử viên đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ tiêu gần 1 tỷ đô mỗi người thế nhưng bạn thấy họ dùng tiền rất cẩn thận. Họ có thể bỏ ra vài chục triệu để quảng cáo trên Tivi, nhưng không phải đài nào họ cũng quảng cáo, hoặc tiểu bang nào cũng quảng cáo.

Để có khách hàng bạn buộc phải quảng bá tiệm nail của bạn. Người ta vẫn nói rằng “dùng tiền làm ra tiền”, nên để thu hút khách hàng, bỏ tiền ra làm quảng cáo là việc đúng đắn chứ không phải là việc phí phạm như nhiều người nghĩ.

Bài Học 5: Mục Tiêu Có Lợi Cho Người

Khi đi vận động tranh cử, ứng cử viên luôn đưa ra mục tiêu rõ ràng họ sẽ làm gì, mang lại lợi ích gì cho cử tri. Chẳng hạn như ông Trump đưa ra mục tiêu, diệt khủng bố, đem lại an bình cho người dân. Bà Hillary thì đưa ra mục tiêu tạo công ăn việc làm, bảo vệ môi trường.

Vậy còn bạn, mỗi khi quảng cáo bạn quảng cáo cái gì? Bạn có đưa cho khách thấy lợi ích của họ chưa? Bạn càng mang lợi ích đến cho khách nhiều họ sẽ theo bạn.

Bài Học 6: Vận Động Đúng Chỗ

Bạn có thấy ứng cử viên Tổng Thống nào sang California vận động không, mặc dù dân số California là trên 38 triệu dân, chiếm hơn 10% dân số trên toàn quốc, và 55 phiếu cử tri đoàn, con số cao nhất trong tất cả các tiểu bang? Tại sao?

Tại vì California đã là thành trì vững chắc của đảng Dân Chủ, Ông Trump chẳng dại gì mà đem tiền, công sức sang California, và Bà Hillary cũng chẳng mất thời gian để vận động cho cử tri bà đã nắm chắc phần thắng.

Khi quảng cáo tiệm nail cũng nên có thông tin rõ ràng và gởi đến đúng người, đúng chỗ.

Bài Học 7: Phải To Mồm

Bạn có thắc mắc là một người như ông Trump chưa từng có kinh nghiệm làm chính trị thế tại sao ông ấy thu hút được 40% dân chúng? Tại vì ông to mồm, ông dám phát biểu những ý kiến “kinh hoàng” mà xưa nay chưa ai dám phát biểu. “Build the Wall, and Mexico is paying for the wall, we will win big,…”

Muốn thu hút được khách hàng bạn cũng phải có những phát biểu độc đáo, khác lạ. Quan trọng hơn hết là đúng tâm lý người nghe. Chúng tôi xin nhắc nhỏ ở đây “là bạn nên nói những gì bạn có thể làm cho khách chứ không khoa loa, láo toét, bằng không sẽ bị mất khách.”

Bài Học 8: Tìm Kiếm Sự Ủng Hộ

Tới những người nổi tiếng như ông Trump, bà Hillary còn phải tìm kiếm sự ủng hộ từ những nhân vật thứ ba chứ đừng nói là bạn.

May mắn cho bạn đang sống trong thời “thông tin”, những lời tán thành, ủng hộ của khách hàng trên Facebook, Google, Yelp giúp tạo uy tín cho tiệm của bạn gần như miễn phí.

LƯU Ý: Chúng tôi rất cần sự ủng hộ của bạn để phát triển, bạn có thể giúp chúng tôi.

 1. Share bài của chúng tôi lên Facebook.
 2. Email cho bạn bè của bạn về My Tiệm Nail.
 3. Chia sẻ đến bạn bè, người thân của bạn về My Tiệm Nail.
 4. Like trang My Tiệm Nail trên Facebook.
 5. Comment bài viết của chúng tôi.

Kết luận, 8 bài học trên giúp bạn kiếm khách hàng qua các bước thực tế như sau:

 1. Tạo nội dung quảng cáo, những lợi ích bạn có thể mang đến cho khách.
 2. Biết khách hàng của bạn là ai.
 3. Biết họ ở đâu
 4. Gởi thông điệp của bạn đến cho họ.
 5. Tạo sự chú ý cho họ với những lời phát biểu mạnh mẽ.
 6. Tập trung vào 60% khách ở giữa.
 7. Tìm kiếm sự ủng hộ của khách hàng của bạn.
 8. Không thất vọng vì tiệm kia đông khách quá.

Chúng tôi mong rằng những bài học trên hữu ích cho bạn. Đừng quên like và share bạn nhé.